กรมอนามัยร่วมกับเอเปค เปิดตัว “คู่มือทางเลือกด้านนโยบายโครงการครอบครัวคุณภาพ” มุ่งแก้ไขปัญหาด้านประชากร - Wellness Times News

Breaking

Home Top Ad

POST TOP AD

วันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2566

กรมอนามัยร่วมกับเอเปค เปิดตัว “คู่มือทางเลือกด้านนโยบายโครงการครอบครัวคุณภาพ” มุ่งแก้ไขปัญหาด้านประชากร


ภายใต้ความร่วมมือกับออร์กานอนและองค์กรด้านสุขภาพ เพื่อระบุถึงแนวโน้มด้านประชากรที่เกี่ยวข้องกับปัญหาอัตราการเกิดลดลงและการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก


 กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับบริษัท ออร์กานอน (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทยาและเวชภัณฑ์เพื่อสุขภาพของผู้หญิง, Jhpiego องค์กรไม่แสวงผลกำไรด้านสุขภาพระดับโลกภายใต้มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์, ซีแอนด์เอ็ม อินเตอร์เนชันแนล (C&M International) และคณะทำงานด้านสุขภาพ (Health Working Group) ภายใต้ความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ได้เผยแพร่คู่มือทางเลือกด้านนโยบาย “APEC Smart Families Menu of Policy Options for Demographic Resilience” เพื่อชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มด้านประชากรที่เกี่ยวข้องกับปัญหาอัตราการเกิดต่ำและการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ ซึ่งเป็นความกังวลที่เกิดขึ้นในประเทศต่างๆ ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก 


โครงการครอบครัวคุณภาพของเอเปค (APEC Smart Families) เปิดตัวครั้งแรกในการประชุม 2022 APEC Health Week Policy Dialogue ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพมหานครเมื่อปีที่ผ่านมา และเมื่อเร็วๆ นี้ ได้เผยแพร่คู่มือทางเลือกด้านนโยบาย (Menu of Policy Options) ซึ่งเป็นคำแนะนำที่จะช่วยให้ประเทศต่างๆ สามารถสร้างสภาพแวดล้อมแบบองค์รวมที่เอื้อต่อการตัดสินใจด้านอนามัยเจริญพันธุ์และการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ

ดร.บุญฤทธิ์ สุขรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัยการเจริญพันธุ์ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า “ประเทศสมาชิกเอเปค 17 ประเทศจาก 21 ประเทศกำลังประสบปัญหาอัตราการเกิดลดลง ซึ่งหลายประเทศอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าอัตราเจริญพันธุ์ทดแทน ส่วนประเทศอื่นๆ ประสบกับปัญหาอัตราการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ในระดับสูงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และหลายประเทศก็ประสบกับทั้งสองปัญหา ประเทศไทยเองก็อยู่ในสถานการณ์เดียวกับประเทศอื่นๆ ในกลุ่มเอเปคที่ต้องเผชิญกับผลกระทบด้านเศรษฐกิจและสังคมจากปัญหาประชากรสูงอายุ อัตราเจริญพันธุ์ของประเทศไทยอยู่ในระดับต่ำกว่าระดับทดแทนมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2538 ในขณะที่ปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นหญิง ยังคงเป็นเรื่องที่ผู้กำหนดนโยบายให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ ดังนั้น ประเทศไทยจึงมีพันธกิจในการหาแนวทางที่ดีที่สุดในการสนับสนุนผู้หญิงในด้านอนามัยเจริญพันธุ์  และกรมอนามัยในฐานะผู้ดูแลโครงการด้านนโยบายครอบครัวคุณภาพของเอเปค ผมขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์และเรียนรู้จากกันและกัน เพื่อปรับปรุงผลลัพธ์ด้านสุขภาวะ ความก้าวหน้าด้านสิทธิทางเพศและการเจริญพันธุ์ รวมถึงการส่งเสริมให้ผู้หญิงและเด็กผู้หญิงได้ตระหนักถึงศักยภาพสูงสุดของตนเอง”

มร.คุง คาเรล เคราท์บ๊อช กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออร์กานอน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ออร์กานอนในฐานะพันธมิตรภาคเอกชนชั้นนำที่เข้าร่วมโครงการนโยบายครอบครัวคุณภาพตั้งแต่การเปิดตัวในปี 2565 ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่คู่มือทางเลือกด้านนโยบาย APEC Smart Families: Menu of Policy Options for Demographic Resilience ได้รับการสนับสนุนและได้รับการเผยแพร่ และขอใช้โอกาสนี้แสดงความยินดีกับเอเปคและสมาชิกของคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญ (Expert Working Group) ทุกท่านสำหรับความสำเร็จในครั้งนี้  เราหวังว่าคู่มือนี้จะเป็นประโยชน์ในการช่วยค้นหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่เหมาะสม สำหรับผู้กำหนดนโยบายของทุกประเทศในเอเปค 


“นอกจากนี้ เควิน อาลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของออร์กานอน ยังเข้าร่วมการประชุม APEC CEO Summit เพื่อร่วมพูดคุยถึงการที่ภาคเอกชนจะเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างความเข้มแข็งและเสริมสร้างความเท่าเทียมทางเศรษฐกิจ เพื่อส่งเสริมศักยภาพทางเศรษฐกิจของผู้หญิงทุกคน ในโอกาสนี้ เควินยังได้พบกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการผลักดันการจัดการอัตราการเกิดที่ลดลงให้เป็นวาระแห่งชาติ ผ่านการปลดล็อกการเข้าถึงการรักษาด้านการเจริญพันธุ์และการสร้างความตระหนักรู้เรื่องนโยบายครอบครัวคุณภาพ” 

 

คู่มือทางเลือกด้านนโยบายฉบับนี้ นำเสนอทางเลือกด้านนโยบายที่ครอบคลุมทั้งการวางแผนครอบครัวและการวางแผนด้านการเจริญพันธุ์ ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ 


นโยบายด้านอนามัยการเจริญพันธุ์และความรู้ด้านสุขภาพ จะเน้นไปที่นโยบายในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้มีทางเลือกและการตัดสินใจที่เกี่ยวข้องกับการเจริญพันธุ์ โดยมุ่งเน้นการแก้ไขอุปสรรคที่จำกัดการเข้าถึงการบริการด้านอนามัยการเจริญพันธุ์และข้อมูลต่างๆ 


นโยบายด้านแรงงานและเศรษฐกิจจะเน้นไปที่นโยบายในการแก้ไขอุปสรรคและการส่งเสริมให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างนโยบายที่สนับสนุนด้านแรงงานและส่งเสริมสภาพแวดล้อมในการทำงาน ผ่านการวางแผนครอบครัวและ/หรือการวางแผนด้านการเจริญพันธุ์ 


นโยบายด้านกลไกการจัดการทุนและการเงิน ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การจัดการอุปสรรคและการส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการจัดการเงินทุนและการเงินสำหรับการบริการด้านการวางแผนครอบครัว การวางแผนด้านการเจริญพันธุ์ และบริการด้านอนามัยการเจริญพันธุ์อื่นๆ 


ออร์กานอนมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิกในการแก้ไขปัญหาอัตราการเกิดต่ำและปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ และยินดีที่จะให้ความร่วมมือในโครงการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อร่วมยกระดับนโยบายครอบครัวสุขภาพให้ดียิ่งขึ้นต่อไป


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad