GSK รั้งอันดับ 1 ดัชนีการเข้าถึงยาระดับโลก ติดต่อกัน 8 ครั้งซ้อน - Wellness Times News

Breaking

Home Top Ad

POST TOP AD

วันอังคารที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2566

GSK รั้งอันดับ 1 ดัชนีการเข้าถึงยาระดับโลก ติดต่อกัน 8 ครั้งซ้อน


GSK ได้รับการจัดอันดับเป็นที่ 1 ของรายงานดัชนีการเข้าถึงยา (Access to Medicine Index: ATMI) ซึ่งเป็นการจัดอันดับบริษัทยาและวัคซีนชั้นนำรายใหญ่ 20 แห่งของโลกในด้านการดำเนินการสนับสนุนการเข้าถึงยาและวัคซีนใน 108 ประเทศที่มีรายได้น้อย โดยมุ่งเน้นโรคที่มีภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาสูง 83 โรค

เอ็มมา วอล์มสลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GSK เปิดเผยว่า "บริษัทมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้รับการจัดอันดับสูงสุดในดัชนีการเข้าถึงยา ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 8 สะท้อนให้เห็นถึงการยอมรับและชื่นชมการดำเนินการของ GSK เพื่อก้าวนำการป้องกันโรคภัยต่าง ๆ และการส่งเสริมการเข้าถึงยาและวัคซีนในกลุ่มประเทศที่มีรายได้น้อยให้ดียิ่งขึ้น GSK ขอขอบคุณพันธมิตรทุกคนที่ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เรามีกระบวนการวิจัยและพัฒนาที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมเพื่อรับมือกับโรคภัยต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้คนทั่วโลก ซึ่งเราได้ตั้งงบลงทุนตลอดทศวรรษหน้าเพื่อการวิจัยและพัฒนาด้านสุขภาพทั่วโลกประมาณ 1 พันล้านปอนด์ และการสร้างระบบสุขภาพและการเข้าถึงยาและวัคซีนในประเทศที่มีรายได้น้อยอีก 100 ล้านปอนด์"

รายงานดัชนีการเข้าถึงยาได้ระบุถึงการดำเนินการที่สำคัญของ GSK และบริษัท ViiV Healthcare เพื่อสนับสนุนการเข้าถึงยาและวัคซีนสำหรับผู้ป่วยในกลุ่มประเทศที่มีรายได้น้อย ได้แก่:

บริษัท ViiV Healthcare และองค์กร Medicines Patent Pool (MPP) ร่วมลงนามในข้อตกลงการอนุญาตให้ใช้สิทธิบัตรโดยความสมัครใจในการสนับสนุนการเข้าถึงยาคาโบเทกราเวียร์ที่ออกฤทธิ์นาน สำหรับการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีก่อนการสัมผัสเชื้อ (PrEP) ในประเทศที่มีรายได้น้อยและภูมิภาคใต้ทะเลทรายซาฮาราของแอฟริกา

จัดตั้ง Global Health Group เพื่อมุ่งเน้นการส่งเสริมความก้าวหน้าและการเข้าถึงยาและวัคซีนที่จำเป็นในประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง

การทำข้อตกลงกับองค์การยูนิเซฟ (UNICEF) และองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน (Gavi) ในการจัดหาวัคซีนป้องกันมาลาเรีย RTS,S/AS01 หรือ Mosquirix ซึ่งเป็นวัคซีนมาลาเรียชนิดแรกและชนิดเดียวที่ได้รับการรับรองโดยองค์การอนามัยโลก เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคในเด็กในประเทศที่โรคมาลาเรียเป็นโรคประจำถิ่น


เกี่ยวกับดัชนีการเข้าถึงยา

ดัชนีการเข้าถึงยา (ATMI) คือการจัดอันดับบริษัทวิจัยและพัฒนายาชั้นนำที่ใหญ่ที่สุดในโลก 20 บริษัท ซึ่งเป็นการจัดอันดับโดยอิสระและได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุน โดยพิจารณาขั้นตอนการดำเนินการเพื่อสนับสนุนการเข้าถึงยาและวัคซีน และความคืบหน้าในการปรับปรุงและสนับสนุนการเข้าถึงยาใน 108 ประเทศที่มีรายได้น้อยและปานกลาง และมีความเกี่ยวเนื่องกับโรค สภาวะโรค และเชื้อโรค 83 โรค


ดัชนีการเข้าถึงยา เผยแพร่ทุก 2 ปีโดยมูลนิธิการเข้าถึงยา เป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมยา โดยชี้ให้เห็นถึงแนวปฏิบัติที่ดีที่สุด การติดตามความคืบหน้าการดำเนินการ และแสดงให้เห็นว่าเรื่องใดที่จำเป็นและสำคัญในการดำเนินการเพื่อสนับสนุนการเข้าถึงยาของผู้ที่มีฐานะยากจน สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติข้อที่ 3 การสร้างหลักประกันว่าคนมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและส่งเสริมสวัสดิภาพสำหรับทุกคนในทุกวัย 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad