ออกแบบรอยยิ้มด้วยการทำวีเนียร์ เพื่อให้คุณได้มีรอยยิ้มที่เป็นตัวคุณเอง - Wellness Times News

Breaking

Home Top Ad

POST TOP AD

วันจันทร์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

ออกแบบรอยยิ้มด้วยการทำวีเนียร์ เพื่อให้คุณได้มีรอยยิ้มที่เป็นตัวคุณเอง

การมีชีวิตที่ดีมีสุขภาพที่ดีอย่างมีคุณภาพ ต้องประกอบด้วยการมีชีวิตที่ยืนยาวและคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ สุขภาพที่ดีทั้งร่างกายรวมถึงสุขภาพช่องปากและฟัน เพื่อให้สามารถทานอาหารได้ครบ 5 หมู่ สามารถมีรอยยิ้มได้อย่างมั่นใจในตนเองและยกระดับคุณภาพชีวิตโดยรวม สมกับคำพูดที่ว่า Live Longer , Healthier and Happier  


“รอยยิ้ม” ไม่ได้หมายถึงความสวยงามเพียงอย่างเดียว การยิ้มอย่างมั่นใจยังสร้างบุคลิกภาพที่ดี เพราะความประทับใจเริ่มแรกเริ่มต้นที่รอยยิ้ม หากมีปัญหาฟันเรียงกันไม่สวย มีรูปร่างผิดปกติ ขนาดไม่เท่ากัน บิ่น สึก แตก หัก และมีสีเหลืองหรือคล้ำ จะทำให้หลายคนรู้สึกไม่มั่นใจในรอยยิ้มของตนเอง ซึ่งปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้สามารถแก้ไขด้วยการทำวีเนียร์ (Veneer)  

ทันตแพทย์หญิงสุชาดา ก้องเกียรติกมล ผู้ช่วยผู้อำนวยการคลินิกทันตกรรม บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก กล่าวว่า รอยยิ้มของเราเป็นสิ่งที่แสดงตัวตนและบ่งบอกถึงความสุขที่แสดงออกมาได้โดยผ่านความรู้สึกจากใจเป็นหน้าต่างที่แสดงความรู้สึก ซึ่งทุกคนก็อยากมีรอยยิ้มที่สวยและมั่นใจ มีความสมมาตรในทุกมิติ มีการเรียงตัวอย่างสวยงามและสบฟันอย่างถูกต้อง การทำวีเนียร์จึงเป็นการแก้ปัญหาที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันไม่สวย บิ่น สึก แตก หัก และมีสีเหลืองหรือคล้ำ และต้องการให้ฟันกลับมาสุขภาพดีพร้อมคืนรอยยิ้มใหม่อีกครั้ง  

 

ทำความรู้จักวีเนียร์เพื่อออกแบบรอยยิ้มที่เป็นตัวคุณเอง 

วีเนียร์ (Veneer) คือการเคลือบผิวฟันโดยใช้วัสดุชนิดหนึ่งที่มีความใกล้เคียงกับฟันมากที่สุดซึ่งจะมีความบางขนาด 0.3 – 0.5 mm. อาจทำจากคอมโพสิตหรือเซรามิกก็ได้ แต่ถ้าทำด้วยเซรามิกจะมีความคงทนและแข็งแรงมากกว่า การทำวีเนียร์จะทำขึ้นตามสรีระฟันของแต่ละคน โดยทันตแพทย์จะแปะวีเนียร์ที่ผิวด้านหน้าของฟัน ทำให้สีฟันสม่ำเสมอและเรียงตัวสวยงามเป็นระเบียบ ในบางกรณีรูปร่างฟันหลังจากจัดฟันแล้วยังไม่สมสัดส่วนหรือสีของฟันยังไม่สวยงามจะมีการใช้การรักษาด้วยการทำวีเนียร์เพื่อปรับปรุงเปลี่ยนสีและรูปร่างให้ได้สัดส่วนและสวยงาม หรือถ้าฟันหน้ามีวัสดุอุดใหญ่ที่เห็นรอยต่อและสีของวัสดุเปลี่ยนไป ฟันห่างมีช่องว่างที่มองเห็นได้ชัด อาจทำให้เวลายิ้มแล้วไม่มั่นใจก็สามารถทำวีเนียร์ 1-2 ซี่ เพื่อแก้ไขวัสดุอุดใหญ่หรือช่องว่างที่เกิดขึ้นได้เช่นกัน  


สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องฟันซ้อนเกและมีการสบฟันที่ผิดปกติ ทันตแพทย์จะแนะนำให้รักษาด้วยการจัดฟัน เพื่อให้การเรียงตัวอย่างสวยงามและสบฟันอย่างถูกต้อง เพื่อประโยชน์ในการบดเคี้ยวและสามารถทำความสะอาดได้อย่างเหมาะสม 

 

ข้อดีของการทำ วีเนียร์ (Veneer) 

ในปัจจุบันการผลิต วีเนียร์ สามารถทำได้เร็วขึ้นภายในวันเดียวด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า Digital Veneer โดยมีข้อดีที่สามารถให้คนไข้ได้เห็นและลองใส่ก่อนที่จะตัดสินใจทำ เพราะสามารถออกแบบรอยยิ้มทางคอมพิวเตอร์และให้ทดลองใส่ที่เรียกว่า Mock Up เพื่อลองพูด หัวเราะ ให้มั่นใจว่าถ้าเราใส่ วีเนียร์เราจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ  


นอกจากนี้ยังปกป้องฟันจากคราบชา กาแฟ และบุหรี่ โดยตัววัสดุเองสามารถเกาะยึดผิวฟันได้เป็นอย่างดี ปกปิดสีฟันที่อาจคล้ำจากการได้รับยาปฏิชีวนะบางตัวตั้งแต่เด็กเป็นเวลานาน แก้ไขรูปร่างการเรียงตัวของฟันได้ถ้ามีการซ้อนเกการเรียงตัวของฟันเพียงเล็กน้อย เพื่อลดระยะเวลาที่จะทำให้มีรอยยิ้มที่สวยงามได้เร็วขึ้น แต่อาจต้องมีการกรอฟันในบางตำแหน่งมากขึ้นกว่าปกติ แก้ไขวัสดุอุดใหญ่หรือช่องว่างที่เกิดขึ้นได้ และช่วยสร้างรอยยิ้มอย่างมั่นใจและสร้างบุคลิกภาพที่ดี 


การทำวีเนียร์ต้องทำโดยทันตแพทย์เฉพาะทางด้านทันตกรรมเพื่อความงามโดยเฉพาะ เนื่องจากวีเนียร์นั้นถือเป็นสุนทรียศาสตร์ที่ต้องอาศัยทันตแพทย์ที่มีความประณีตละเอียดอ่อนในทุก ๆ ขั้นตอน ตั้งแต่การวางแผนการรักษา การเตรียมสุขภาพช่องปาก การเลือกวัสดุที่เหมาะสม และการออกแบบรอยยิ้มให้เหมาะกับแต่ละบุคคล ที่ คลินิกทันตกรรม บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก (Dental Wellness Clinic) จะออกแบบรอยยิ้มด้วยระบบดิจิทัล โดยทีมทันตแพทย์ที่มีความชำนาญการพร้อมกับเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยตอบโจทย์ทุกปัญหาของคนไข้ครบทุกมิติ 


BDMS Wellness Clinic มุ่งมั่นพัฒนาและวิจัยเรื่องสุขภาพ เพื่อมอบเป็นของขวัญสุขภาพแก่คนไทยทุกคน เพราะสุขภาพที่ดี คือของขวัญที่ดีที่สุด Live longer, Healthier and Happier  


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลินิกทันตกรรม บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก  โทร 028-269-986  ไลน์: @bdmswellnessclinic or https://lin.ee/rdIDv1A เว็บไซต์ www.bdmswellness.com 


#DentalWellnessClinic at #BDMSWellnessClinic #YourSmileOurPassion #Veneer #DentalVeneer #วีเนียร์ #ฟันบิ่น #ฟันเหลือง 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad