อย. สนับสนุนสาวไทย ร่วมสร้างมาตรฐานความงามใหม่ “ผิวสวยอย่างไทย ไม่พึ่งสารปรอท” - Wellness Times News

Breaking

Home Top Ad

POST TOP AD

วันอังคารที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

อย. สนับสนุนสาวไทย ร่วมสร้างมาตรฐานความงามใหม่ “ผิวสวยอย่างไทย ไม่พึ่งสารปรอท”


อย. ชูสโลแกน “ผิวสวยอย่างไทย ไม่พึ่งสารปรอท” หวังเป็นหนึ่งในการขับเคลื่อน เพื่อสนับสนุนให้สาวไทยภาคภูมิใจในสีผิวของตนเอง ร่วมกันสร้างมาตรฐานความงามในสังคมยุคใหม่ยอมรับในความสวยงามที่หลากหลาย เน้นสุขภาพผิวดี เปล่งปลั่งมากกว่าการมีผิวขาว


ภญ. สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกระแส “Real Size Beauty” สร้างแรงผลักดันให้ผู้หญิงไทยมั่นใจในความสวยงามตามแบบฉบับของตนเอง ไม่ว่าจะมีรูปร่างแบบไหน ซึ่งนอกจากรูปร่างแล้วสีผิวที่หลากหลายของคนไทยก็สวยงามไม่แพ้กัน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอร่วมสนับสนุนการปลุกค่านิยมความงามที่ไม่ได้มีเพียงมาตรฐานเดียว ชูสโลแกนเด่น “ผิวสวยอย่างไทย ไม่พึ่งสารปรอท” สนับสนุนให้สาวไทยภาคภูมิใจในสีผิวและผิวพรรณของตนเอง ร่วมกันสร้างมาตรฐานความงามในสังคมยุคใหม่ยอมรับในความงามที่หลากหลาย ลดปัญหาการบูลลี่ทางด้านสีผิว เน้นผิวสุขภาพดี เปล่งปลั่งมากกว่าการมีผิวขาว


การทำให้สีผิวขาวขึ้นโดยพึ่งครีมที่มีส่วนผสมของสารปรอทถือว่าอันตรายมาก แม้ว่าจะทำให้ขาวเร็ว แต่ภายหลังจะถูกแทนที่ด้วยรอยไหม้ดำที่ค่อย ๆ ขยายขึ้น มีผื่นแดง หน้าบาง ติดเชื้อง่าย ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาการรักษานานหรือ อาจเป็นรอยถาวร เสียโฉมในที่สุด เมื่อใช้ไปนาน ๆ จะเกิดพิษสะสมของสารปรอท ทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ตับและไตอักเสบ หากใช้ในระหว่างตั้งครรภ์จะมีความเสี่ยงทำให้ทารกพิการหรือปัญญาอ่อนด้วย ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ทั้งสหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น อาเซียน รวมถึงประเทศไทยจึงห้ามนำสารปรอทมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางโดยเด็ดขาด โดยจัดอยู่ในสารลำดับที่ 221 ในบัญชีท้ายประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ชื่อวัตถุที่ห้ามใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง พ.ศ. 2559


รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า ผิวของผู้หญิงไทยถือเป็นผิวสีสวยอยู่แล้ว หากต้องการให้ผิวสวยสุขภาพดี แนะให้ทาครีมบำรุงผิวและกันแดดก่อนออกจากบ้าน และหาเครื่องป้องกันแสงแดดมาใช้ รับประทานอาหารถูกหลักโภชนาการที่เป็นประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอที่สำคัญให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิวจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ มีฉลากภาษาไทยที่ระบุเลขที่ใบรับจดแจ้งอย่างชัดเจน อย่าหลงเชื่อการโฆษณาหรือรีวิวเกินจริงที่อ้างว่าช่วยให้ผิวขาว ลบฝ้ากระ จุดด่างดำได้ภายใน 7 วัน เป็นต้น และตรวจสอบเลขที่จดแจ้งผ่านเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หัวข้อตรวจสอบผลิตภัณฑ์หรือผ่าน App อย. ตรวจเลขหรือทางไลน์ @FdaThai หากพบเครื่องสำอางหรือโฆษณาที่สงสัยว่าจะผิดกฎหมาย ขอให้ร้องเรียนมาที่ สายด่วน อย. 1556


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad